[Học thiết kế web] 35 website học lập trình web tốt nhất

Thứ Hai, 26/10/2015, 11:14 GMT+7

Để trở thành một lập trình viên giỏi, ngoài việc nắm được kiến thức căn bản trong lập trình, bạn phải thường xuyên cập nhật mới và sáng tạo thêm. Chúng tôi giới thiệu với các bạn danh sách website hướng dẫn lập trình các chức năng của thiết kế web, để bạn có thể tham khảo và cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.

Tự học lập trình có khó không? Điều mà chúng ta sợ nhất khi tự học Online có lẽ là sợ sai rồi "code đứng cứng ngắc" mò hoài chẳng ra -> nản -> bỏ. Hỏi thì chẳng biết hỏi ai, hỏi cái dễ quá thì sợ bị khinh. Tuy nhiên, bạn hãy tự tin vào việc học Online, bởi danh sách website này có giáo trình tài liệu thiết kế web hợp lý chia theo từng bài, từng phần từ thấp đến cao, nguồn bài phong phú, giao diện và thao tác học đơn giản, tương tác sâu. Với những tài liệu này thì bạn có thể đi từ cơ bản đến nâng cao với rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình và nền tảng. Còn cái nữa là học online thì giáo trình và kỹ thuật bảo đảm mới và cập nhật hơn nhiều so với giáo trình trong trường lớp. Tham khảo các website đào tạo thiết kế web, lập trình web hàng đầu này nhé. 

tai lieu thiet ke web w3school

 
W3Schools
 
Website: www.w3schools.com/

Dừng chân đầu tiên của danh sách nguồn Online để học lập trình là W3Schools, bởi sự phổ biến và tính hữu ích của nó. Thêm vào đó, khi trao đổi với nhiều lập trình viên mà tôi quen thì W3Schools luôn là nguồn mà họ hay nhắc đến khi nói về nơi để học lập trình.

Vậy nếu bạn chưa biết hoặc tuy đã biết nhưng chưa dành nhiều sự quan tâm thì bạn nên thay đổi ngay bây giờ. 
 
Webdesigntuts+ 

Website: webdesign.tutsplus.com/

Khi vào và khám phá tutsplus.com, bạn sẽ thật sự choáng ngợp bởi sự đồ sộ và tính đa dạng các nguồn tài liệu về web designer, web development, webmaster. Tài liệu thiết kế web trên Webdesigntuts+ từ miễn phí đến có phí, từ bài thủ thuật đến những tutorials phân chia từng chương từng mục rõ ràng và thậm chí là không chỉ là bài viết mà cả slide, video hoặc audio của webinar. 

Webdesigntuts+ giống như một ngôi trường với nhiều ngành, nhiều lớp đào tạo và tất nhiên đã được đào tạo tốt nhất bạn nên sử dụng tài khoản premium trên Webdesigntuts+. 

netmagazine.com 

Website: www.netmagazine.com/shop

.net magazine, là một tạp chí đúng nghĩa về web mà tôi yêu thích. Bởi tại đây, giao diện của web cho bạn một cảm nhận tốt và thân quen. Hơn nữa thông tin trên .net magazine về web, design, security...luôn được cập nhật thường xuyên.  Có thể đây không hẳn là cuốn sách giáo khoa ở trường của bạn nhưng nó xứng đáng là một tờ báo mà bạn đọc hằng ngày
 
Learn.wordpress.com
 
Website: learn.wordpress.com
 
Wordpress một trong các hệ CMS Free Open Source phổ biến nhất hiện nay (18.9% trong top 10 triệu website) được rất nhiều các lập trình viên Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung lựa chọn như nền tảng “nuôi sống cái cơm áo và cái nghiệp code cao quý của mình”. 

Nếu bạn có hứng thú với wordpress hay chỉ đơn thuần chỉ làm một blog trên wordpress thì đây là một nguồn online nên tham khảo
 
Lynda.com
 
Website: Lynda.com
 
Học qua video quả thật là một trãi nghiệm học thú vị và hiệu quả nhất trên Internet, Đặc biệt, điều này càng đúng và phù hợp cho những người không có nhiều thời gian để đọc tài liệu và nghiền ngẫm sách báo.

Lynda.com là một nơi tuyệt vời như thế để bạn nâng tầm khả năng nghề nghiệp của mình cao hơn. Tuy nhiên, để sử dụng tài nguyên trên lynda.com thì bạn phải trả phí.
 
Smashing Magazine
 
Website: smashingmagazine.com/
 
Smashing Magazine là phiên bản hỗn hợp và là sự kết hợp tuyệt vời giữa netmagazine.com và tutsplus.com. Tại đây, không chỉ những bài thủ thuật hay mà bạn còn tìm thấy các tutorials hữu ích và cả những ebook tuyệt vời với giá khá mềm.

Quackit

Website: quackit.com/

Quackit giúp người mới bắt đầu làm sao để tạo ra các trang web. khi học trên Quackit, người học sẽ được tiếp cận từ từ lúc đầu bằng những bàn cơ bản làm nền tảng thiết kế web như [HTML] and [CSS]. Bước qua cơ bản, người học sẽ được giới thiệu nhiều chủ đề cao hơn và tăng khả năng lập trình của họ để tạo ra nhiều tính năng bổ sung hơn cho website. 
 
Google Developers University Consortium
 
Website: developers.google.com/university/
 
The Google Developers University Consortium cung cấp rất rất nhiều các khóa học tuyệt vời cho các developer mà quan tâm hay công việc liên quan đến các sản phẩm/dịch vụ của Google. Tất nhiên là bao gồm thiết kế và lập trình cho Android, cũng như Google Maps, Google App Engine, và nhiều hơn nữa. Nó cũng cung cấp các khóa học công nghệ web tổng quan, bao gồm AJAX tutorials, PHP development, và các thông tin về GIS và KML.
 
Ngoài việc sử dụng University Consortium cho việc học tập, bạn cũng có thể gửi một khóa học, bao gồm cả tài liệu học tập, bài tập, bài giảng, và các dự án web.
 
CONDECADEMY
 
Website: www.codecademy.com/
 
Đây là trang web mình bắt đầu học đầu tiên, nó cũng nổi tiếng nhất. Với giao diện và các đăng ký thành viên vô cùng đơn giản. Sau khi đăng khí truy cập vào trang chủ là hầu như bạn có thể bắt đầu chọn môn học ngay. 

Có những môn sau: 

+ Web Fundamentals (HTML, HTML5, CSS, Jquery, mySQL…) 
+ PHP 
+ JavaScript 
+ jQuery 
+ Python 
+ Ruby 
+ APIs 

Với website này bạn sẽ quen thuộc với giao diện bên trái là cửa sổ giới thiệu hàm, hướng dẫn cấu trúc, yêu cầu thực hành. Bên phải là khung cho bạn code và có 1 ô nhỏ thể hiện kết quả ngay khi bạn code, giúp bạn nắm bắt mọi thứ dễ hơn bao giờ hết. Hệ thống đánh giá chấm điểm thông minh, phát hiện chỗ sai, email nhắc nhở học, theo dõi tiến trình học lưu lại để lần sau học tiếp là điểm mạnh của Codecademy. 

Ngoài ra nếu bạn đã giỏi rồi thì bạn cũng có thể tham gia soạn thảo giáo án ở mục Teach. Và đặc biệt là có bảng danh dự nhé, bạn học tốt là có tên lên bảng liền, cũng danh dự lắm.
 
CODE AVENGERS
 
Website: www.codeavengers.com/
 
Website cung cấp kiến thức lập trình web Code Avengers. Website này lập ra với phong cách dạy là giúp bạn “yêu” lập trình hơn. Mặc dù mới chỉ cung cấp 3 khóa học là: 

+ HTML5 
+ CSS3 
+ JavaScript 

Tuy nhiên theo mình đánh giá thì đây là một trong nhưng website bỏ công ra xây dựng giáo trình kỹ nhất, từ cơ bản đến nâng cao, từ gà đến pro đều có thể học được. Giáo trình đặc biệt dễ hiểu theo phong cách học thú vị. Nó không đặt nặng về cấu trúc và giải thích hàn lâm các hàm mà nó tập trung vào việc giúp bạn hiểu và ứng dụng các hàm hơn. Mỗi bài đều có một vài cái game mà bạn phải dùng code để giải quyết – kiểu này học xong muốn quên hơi khó. Đây có vẻ là đích đến phù hợp với các bạn newbie đúng với phong cách “chơi” với code chứ ko phải học chúng. 
 
CODE SCHOOL
 
Website: www.codeschool.com/
 
Sau khi “tốt nghiệp” ở Codecademy và Code Avengers thì Code School là địa chỉ tiếp theo thích hợp nhất cho các bạn muốn nâng trình độ của mình tới những kỹ thuật lập trình phức tạp hơn. Đây là website tập trung vào chiều sâu, với mỗi bài thì giáo trình của họ sẽ đào sâu đến tận cội rễ vấn đề giúp bạn học cái nào là expert cái đó luôn.  Hiện tại Code School đang có 4 khóa học: 

   +  Ruby  
   +  JavaScript  
   +  HTML/CSS  
   +  iOS 

Hầu hết các thử thách sau mỗi bài học hơi “căng” cho dân bộp chộp như mình ^^ may mắn cái là nó có phần gợi ý giúp bạn gỡ rối ngay. Hầu hết 90% những thứ trong đây đều học miễn phí, tuy nhiên cũng có 1 số phần học đặc biệt phải đóng phí 25$/tháng mới học được. Mà mình học hết cái phần free của nó là dư xài rồi, yên tâm đi.
 
TREEHOUSE
 
Website: teamtreehouse.com/
 
Website này thì lại có giáo trình học theo phong cách hướng theo từng dự án hơn là học về ngôn ngữ lập trình thuần túy. Ví dụ thay vì học chính xác là HTML hayPHP thì nó sẽ phân ra từng mục đích học như là: học thiết kế một responsive website, interactive website thậm chí là học để tự tạo một theme cho wordpress như thế nào… Nói chung là đặt vấn đề trước, trong lúc giải quyết vấn đề thì đụng tới code nào học phần code đó vừa đủ để xử lí vấn đề chứ không học hết. 

Website này cũng xây dựng một khối lượng video hướng dẫn đồ sộ với hơn 650 video. Đồng thời khối lượng bài tập ứng dụng và ý tưởng đưa ra để bạn giải quyết cũng rất nhiều, khiến bạn thành thục ngay khi học. 

Hiện nay thì phải đóng phí 25$/tháng gói Silver. Nếu bạn thật sự muốn học để kiếm việc luôn thì đăng ký gói Gold, sẽ có nhiều ưu đã và cơ hội có việc làm ngay trong lúc đang học, do Treehouse liên kết với các công ty bên ngoài. Với mức giá khoảng 500.000đ/tháng mình nghĩ ko phải là quá đắt so với những gì bạn học được từ đây.
 
LEARNSTREET
 
Website: www.learnstreet.com/
 
Nếu bạn ko cần giao diện rườm rà và chỉ tập trung với việc code thì đây có lẽ là website phù hợp. Giao diện cực kỳ đơn giản không màu mè, và có thể gần như đăng ký phát học luôn. Dùng được tài khoản Facebook, Google, Yahoo… Giáo trình tập trung vô chất lượng là chính, hướng dẫn và giới thiệu khá dễ hiểu, mỗi phần đều có bài tập thực hành. Hiện có 3 khóa học dành cho người mới bắt đầu: 

   +  JavaScript  
   +  Python  
   +  Ruby 

Nhắc lại là giao diện gõ lệnh của nó y chang như gõ trong DOS hồi xưa, không có màu mè hoa lá hẹ gì hết nên nếu bạn ko phải tuýp người code thuần túy thì sẽ thấy rất mau chán. Tuy nhiên đây là một website chất lượng và đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí.
 
UDACITY
 
Website: www.udacity.com/
 
Xây dựng theo phong các dạy video kết hợp thực hành là chủ yếu. Thích hợp cho những ai không thích đọc mà thích xem người ta làm thực tế rồi học theo. Udacity khối lượng video đồ sộ, khối lượng bài thực hành sau mỗi phần lớn và đặc biệt là những video của Udacity có sự góp mặt của nhiều chuyên viên lập trình của các công ty công nghệ lớn như Google tham gia giảng dạy. 

Học ở đây với phong cách là đưa ra chủ đề, hướng dẫn, giới thiệu, bàn luận và sau đó là thực hành giải quyết các bài tập theo yêu cầu. Như đã nói ở trên điểm mạnh của Udacity là nguồn tài nguyên video khổng lồ, và hầu hết là do các chuyên gia thực tế nói nên mang tính ứng dụng cao hơn là hàn lâm. Điểm yếu của nó là các chủ để hầu như không liên quan nhau lắm. Cho nên không phù hợp với người mới bắt đầu, có lẽ bạn học cơ bản xong rồi qua đây giải quyết từng chủ đề để nâng cao trình độ thì hợp lí hơn. 
 
CodeHS
 
Website: www.codehs.com/
 
Hầu hết nãy giờ là website “học code”, đây là một phong cách “chơi code”. Với Code HS bạn sẽ được học cách dùng các ngôn ngữ lập trình để giải quyết vấn đề, hay chỉ đơn giản là làm theo một yêu cầu được đặt ra. Có những mục học sau Problem solving, JavaScript, animation, data structures, game design và puzzle challenges. 

Điểm mạnh của CodeHS là dạy bạn cách “suy nghĩ” như một lập trình viên thực thụ để giải quyết vấn đề theo hướng logic chứ ko cung cấp sẵn công cụ để bạn thao tác theo-hướng-dẫn. Các bài học ở CodeHS rất vui và thực tế, ví dụ như học các di chuyển 1 con chó ra sao, xây tòa tháp, dựng cầu…  Bạn phải đăng ký khóa học với mức phí 25$/tháng. Nhắc lại là rất đáng để bỏ tiền. 
 
KHAN ACADEMY
 
Website: www.khanacademy.org/computing/cs
 
Website này cũng khá nổi tiếng. Tuy những bài học của nó không cấu trúc chặt chẽ như CodeHS, nhưng nó lại có một hệ thống học khá dễ tiếp thu với những chủ đề như drawing, animation và user interaction. Nó không dạy chính xác một ngôn ngữ nào cả, tuy nhiên đa phần những nền tảng bây giờ là giống nhau hoặc có thể biên dịch qua lại nên Khan dạy cho bạn cách tư duy, cách sử dụng code và bạn sẽ biết áp dụng chúng với bất cứ ngôn ngữ nào trong tương lai. 

Khan hiện nay hoàn toàn miễn phí, có lượng bài học cơ bản tốt, sau đó là những video hướng dẫn. Đặc biệt là chức năng chia sẻ những bài tập bạn đã giải với cộng đồng để mọi người cùng góp ý và hoàn thiện thành những ý tưởng. Hãy tưởng tượng sức mạnh của cộng đồng sẽ giúp bạn như thế nào trong việc hoàn thiện kỹ năng lập trình của mình.
 
SCRATCH 2.0
 
Website: scratch.mit.edu/
 
Nãy giờ toàn website cho người lớn học lập trình, có bao giờ bạn nghĩ sẽ cho đứa em 8 tuổi của mình học lập trình chưa. Với website này, thậm chí không cần biết tiếng anh cũng lập trình tốt. Nó cung cấp giao diện đồ họa kéo thả với những dòng lệnh trong mỗi ô. Các em phải kéo thả vào thành những chuỗi logic hợp lí. Ví dụ như di chuyển con mèo tới trước 10 bước, nếu đụng chân ông chủ thì kêu meo chẳng hạn ^^. Việc tiếp xúc sớm với lập trình sẽ giúp trẻ em tư duy hóa đầu óc và sáng tạo trong giải quyết vấn đề thực tế. 

SQLZOO
 
Website: sqlzoo.net/
 
Quá chán với việc học các query của SQL (một loại ngôn ngữ để lưu trữ và truy xuất dữ liệu). Hãy đến với SQLZOO bạn sẽ thấy học chưa bao giờ thú vị như thế . Mặc dù không có gì để giải thích nhiều với các tham số trong query của SQL, nhưng với kiểu học yêu cầu bạn thay thế tên thành phố, lấy dữ liệu dân số… bạn sẽ thấy thoải mái hơn nhiều. Ngoài ra thì mỗi bài đều có phần hướng dẫn, gợi ý, diễn đàn trao đổi. 
 
THÊM MỘT SỐ NGUỒN ONLINE HỮU ÍCH KHÁC
 
Pixel2Life 
Tizag 
Webmonkey 
Sitepoint 
Student Web Design Guide 
A List Apart 
Web Design From Scratch 
Net Tuts+ 

CSS Tricks 
Developer Drive 
Think Vitamin Blog 
Ajaxian 

Tutorialzine 
24 Ways 
Design Instruct 
PHP Academy
 
Hy vọng với những nguồn tài liệu hướng dẫn thiết kế và lập trình web này, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và nâng cao trình độ lập trình của mình. Chúc thành công! 

Xem thêm: http://inbaobi.vn/bai-viet-nen-doc.html

Xem thêm: hhttp://xetaihyundai.com/bi-kip-bo-tui.html

Xem thêm: Kỹ năng bỏ túi

Tags: thiết kế web, học thiết kế web, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp chất lượng, giao diện thiết kế web, cách thiết kế web, mẹo thiết kế web, bí quyết thiết kế web, thiết kế website, website, đào tạo thiết kế web
ThietKeWebChuyenNghiep.vn / Học thiết kế web
Tags: thiết kế web, học thiết kế web, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp chất lượng, giao diện thiết kế web, cách thiết kế web, mẹo thiết kế web, bí quyết thiết kế web, thiết kế website, website, đào tạo thiết kế web
ThietKeWebChuyenNghiep.vn / Học thiết kế web