Yamaha Grande thế hệ động cơ Blue Core mới. Có nên đi phượt bằng xe tay ga?

Thứ Hai, 11/07/2016, 14:25 GMT+7

Kết qủa của quá trình này chính là triết lý phát triển thế hệ động cơ mới cho các dòng xe đô thị tại thị trường ASEAN mang tên BLUE CORE.

Nguyên tắc phát triển cơ bản là nhằm tạo ra một “động cơ nền tảng hoàn hảo” hơn các thế hệ động cơ cũ, thay vì phải phụ thuộc vào các công nghệ quá phức tạp hay kỹ thuật phụ trợ khác.

Thế hệ động cơ BLUE CORE tập trung phát triển 3 điểm chính:

(1) Tăng cường hiệu suất đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu.

(2) Giảm tiêu hao công năng.

(3) Kiểm soát chính xác nguồn cung nhiên liệu và thời điểm đánh lửa.

Yamaha Grande có bán tại Mua Bán Nhanh

Yamaha Grande có bán tại Mua Bán Nhanh

Dựa trên triết lý Blue Core đã nói tới ở trên, thế hệ động cơ mới của Yamaha hướng tới sự cân bằng hoàn hảo giữa khả năng tiết kiệm nhiên liệu, sức mạnh động cơ, thân thiện với môi trường cũng như tính ứng dụng cao trên nhiều dòng xe và khả năng thích nghi với nhiều điều kiện sử dụng khác nhau.

Động cơ Blue Core sẽ được trang bị trên nhiều dòng xe mới sản xuất cho thị trường ASEAN của Yamaha.

Động cơ BLUE CORE mới của Yamaha sử dụng công nghệ và các phân tích chuyên sâu về quá trình đốt cháy nhiên liệu để đạt được hiệu suất tối ưu, nâng cao khả năng tiết kiệm nhiên liệu và tính thân thiện với môi trường. Khi được gắn vào hệ thống khung sườn của một mẫu xe tay ga Yamaha 125cc, nó có khả năng cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu lên tới 50% so với thế hệ động cơ cũ.

Những cải tiến kỹ thuật chính trên động cơ Blue Core đều được đánh giá là mang tính đột phá:

-    Tăng cường hiệu suất đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu với thiết kế cổng nạp và buồng đốt mới;

-    Giảm tiêu hao công năng do lực ma sát giữa các bộ phận vận hành bằng cách ứng dụng thiết kế xy-lanh lệch tâm;

-    Cải thiện hiệu suất tản nhiệt nhờ vào hệ thống những tấm tản nhiệt siêu mỏng sắp xếp dày đặc cùng thiết kế quạt và phần ốp quạt mới có hiệu suất cao;

-    Tăng mô-men xoắn; sử dụng thiết lập tỷ số truyền cao cho bộ phận truyền động.

Nhờ những cải tiến kỹ thuật trên, động cơ Blue Core khi được trang bị trên các dòng xe Yamaha, sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng xe. Động cơ xe sẽ hoạt động nhẹ nhàng, dễ dàng hơn trong mọi điều kiện sử dụng.

Thông tin cần thiết về xe Yamaha Grande có trên Mua Bán Nhanh

Thông tin cần thiết về xe Yamaha Grande có trên Mua Bán Nhanh

Khả năng vận hành của động cơ cũng ổn định và tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn.

Bên cạnh đó, Yamaha cho biết động cơ Blue Core có thể được kết hợp với các điều chỉnh trong hệ thống cung cấp nhiên liệu, hệ thống nạp/xả... để tạo nên những dòng xe “thể thao”, “tiết kiệm nhiên liệu”...

Điều này giúp Blue Core trở thành một động cơ có tính ứng dụng rất cao - có thể áp dụng cho nhiều loại sản phẩm và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường Việt Nam.

Mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của người sử dụng xe Grande nhiều khi còn thấp hơn cả thông số của nhà sản xuất.

Thông số kỹ thuật cơ bản

 • Động cơ 125cc, 4 thì, xy-lanh đơn, 2 van, SOHC, làm mát bằng không khí, phun xăng điện tử, bộ truyền động biến thiên vô cấp CVT.
 • Đường kính và hành trình piston: 52.4 mm x 57.9 mm - Tỉ số nén: 11.0:1
 • Piston & xy-lanh nhôm đúc DiASil, quạt tản nhiệt hiệu suất cao, ốp quạt cấu trúc mới, lá tản nhiệt số lượng nhiều và mỏng hơn.
 • Thiết kế động cơ siêu nhẹ (trọng lượng 32.1 kg, đã bao gồm cả cần khởi động)
 • Bộ truyền động vô cấp (CVT) với khả năng truyền động cao (ít hao hụt) và độ giảm tỷ số truyền động tối ưu.
 • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhờ nâng cao hiệu suất đốt cháy nhiên liệu cùng thiết kế giúp giảm tiêu hao công suất.
 • Hoạt động nhẹ nhàng, dễ dàng trong các điều kiện sử dụng nhờ những tinh chỉnh trong cấu tạo bộ truyền động.
 • Khả năng vận hành bền bỉ nhờ được trang bị hệ thống làm mát mới.

Có nên đi phượt bằng xe tay ga?

Khác với quan điểm bấy lâu nay là chỉ nên phượt bằng xe côn, xe số, bạn hoàn toàn có thể đi phượt bằng xe tay ga mà vẫn an toàn, hiệu quả.

 1. Nhược điểm của xe ga đi phượt:

Không đa dạng cung đường:

Xe ga được thiết kế với mục đích sử dụng trong đô thị là chủ yếu, không thích hợp để di chuyển địa hình đồi núi phức tạp, trèo đèo lội suối. Nếu hứng thú trải nghiệm loại địa hình này, xe ga không phải lựa chọn tối ưu cho bạn.

Bù lại, xe ga có rất nhiều ưu điểm khi đi đường đồng bằng. Nếu chuyến đi của bạn gói gọn hành trình ở những đoạn đường quốc lộ, đường làng không hiểm trở, xe ga sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho bạn, thậm chí còn hữu dụng hơn nhiều xe số và xe côn

 1. Xe ga rất hữu dụng khi đi phượt đường xa lộ.

Chi phí cao

Giá thành xe ga thường cao hơn xe số, so với xe côn thì tương đương. Do vậy, chi phí phụ tùng thay thế, bảo hành bảo dưỡng của xe ga so với xe số cũng cao hơn.

Sử dụng xe ga để đi phượt, đi đường dài chắc chắn cần phải bảo hành, bảo dưỡng xe thường xuyên để đảm bảo an toàn. Chi phí này cao hơn xe số thông thường một chút. Ngoài ra, nhiều người có tâm lý "xót xe", nên ít khi sử dụng xe ga đi phượt.

Xe ga thường "được tiếng" tốn xăng hơn xe côn, xe số. Tuy nhiên quan niệm này không hẳn đúng khi mang xe đi phượt. Do chạy trên đường trường, mức tiêu hao nhiên liệu chênh lệch giữa xe ga và xe số là không đáng kể.

Bên cạnh đó, hiện nay đã có rất nhiều loại xe ga đạt được hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu không kém cạnh gì so với các mẫu xe số.

Tìm kiếm đơn giản tại Mua Bán Nhanh

Tìm kiếm đơn giản tại Mua Bán Nhanh

Điển hình như mẫu xe Grande của Yamaha gần đây đã đạt được con số không tưởng là 1.3l/100km trên quãng đường trường từ HCM đi Cao Lãnh.

Grande hiện là xe tay ga 125cc tiết kiệm nhiên liệu nhất của Yamaha, với mức tiêu thụ chỉ 1,7L/100 km đường hỗn hợp.

Grande hiện là xe tay ga 125cc tiết kiệm nhiên liệu nhất của Yamaha, do được trang bị động cơ mới nhất Bluecore với hiệu suất cao, bền bỉ và rất tiết kiệm nhiên liệu. Chạy đường hỗn hợp, tiêu hao nhiên liệu của xe ở khoảng 1,7L/100 km trung bình.

Với quãng đường 300 km, bạn chỉ cần tiêu tốn đúng 1 bình xăng 4,4L.

Lo ngại khi đổ đèo

Nhiều người lo ngại xe ga kém an toàn hơn xe côn, xe số khi xuống dốc, do không thể về số thấp để hãm động cơ mà phụ thuộc nhiều vào phanh. Tuy vậy nếu có kỹ thuật lái xe cứng cáp thì điều này cũng sẽ không làm khó bạn quá nhiều.

Khi xuống gốc, giữ ga nhỏ sao cho vận tốc giữ ở mức bạn khống chế tay lái tốt (40-50km/h). Khi cảm thấy xe lao dốc quá nhanh, hãy nhấp nhả phanh để hãm. Chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe trước ( cách khoảng 30-40m) và giảm tốc độ trước khi vào cua.

Không nên:

 • Bóp chết phanh
 • Rà phanh liên tục khi đang xuống dốc (sẽ mất tác dụng phanh do độ nóng của ma sát tạo ra khi rà phanh).
 • Tắt máy xe khi đang xuống dốc.
 • Phanh xe khi bạn đã vào cua

***Ưu điểm của xe ga khi đi phượt

Sự thoải mái khi điều khiển

Xe ga có ưu thế vượt trội khi chạy đường dài bằng phẳng, đặc biệt mang đến tư thế ngồi thoải mái hơn cho người lái so với xe số do sở hữu yên rộng, sàn để chân nhiều diện tích, cốp lớn và nhiều tính năng hữu ích hơn.

Lấy Yamaha Grande làm ví dụ, yên xe sử dụng chất liệu của lớp đệm mút đặc biệt cho cảm giác chắc chắn và thoải mái khi chạy xe. Chiều dài Yên tới 640 mm đem lại nhiều không gian và sự thoải mái cho cả 2 người ngồi.

Cốp rộng chứa nhiều đồ

Để được nhiều đồ là một trong những tính năng hấp dẫn nhất của xe ga, đặc biệt khi phượt. Các mẫu xe như Honda Airblade, Yamaha Nouvo hay Vespa S đều có khoang để đồ đựng vừa mũ bảo hiểm, áo mưa, găng và vài đồ vật nhỏ khác.

Các mẫu xe dành cho nữ giới cũng thường có diện tích cốp rộng rãi hơn hẳn, như Yamaha Grande với 27l và đèn LED chiếu sáng, đủ để đặt mũ bảo hiểm, quần áo, túi ngủ, áo mưa, vài đồ phụ kiện, khiến hành trình phượt gọn gàng, đơn giản hơn. 

Lốp không xăm an toàn

Xe ga hiện đại phần lớn sử dụng lốp không xăm. Bạn ít phải lo đối mặt với tình trạng non hơn nhanh, hay nổ lốp lạng xe do cán phải đinh như xe số, dùng xăm. Lốp không săm giúp xe ít phải bơm, và nếu cán phải đinh cũng xuống hơi từ từ, ít nguy hiểm hơn.

Đổ xăng tiện lợi

Đây là một đặc điểm cực kỳ hữu dụng của xe tay ga so với xe số. Các mẫu xe số phần lớn thường đặt nắp bình xăng trong cốp xe, đối với đi phượt rất cần chằng đồ đằng sau nên việc cởi đồ, đổ xăng, sau đó lại chẳng đồ trở nên hết sức mất thời gian và bất tiện.

Xe ga đời mới có vị trí đổ xăng thuận tiện hơn nhiều. Với Yamaha Grande, nắp bình xăng được thiết kế đặt ở phía trước vô cùng tiện lợi cho việc đổ xăng mà không phải bật cốp hay xuống xe.

"Nhàn" hơn xe số

Đi xe ga tất nhiên "nhàn" hơn xe số, do không phải phối hợp chân phanh, chân số, tay ga. Mọi thao tác có thể điều khiển bằng tay, tiện dụng cho chủ xe hơn nhiều.

Đi du lịch, đi phượt an toàn là trên hết, quan trọng không kém là những trải nghiệm vui vẻ, thú vị trên hành trình. Miễn là lên kế hoạch cụ thể, chu đáo, bạn hoàn toàn có thể phượt bằng xe tay ga an toàn, hiệu quả, hơn nữa vẫn thể hiện được phong cách của bản thân bạn.

>> Xem thêm: Giá xe Yamaha Grande

Tham khảo thông tin mua bán xe Yamaha Grande uy tín ở đâu?

Mua xe SH Mode cũ giá rẻ

Tham khảo thông tin dòng xe Yamaha Grande từ cộng đồng mua bán chuyên nghiệp tại MuaBanNhanh.com.  Tìm hiểu, cập nhật so sánh các dòng xe Yamaha Grande tại đây: xe Yamaha Grande

Nguồn: https://muabannhanhxemay.com/yamaha-grande-the-he-dong-co-blue-core-moi-co-nen-di-phuot-bang-xe-tay-ga/44447

Tags: Yamaha Grande, Yamaha, thế hệ mới, động cơ mới, Blue Core, xe tay ga, đi phượt, công nghệ
ThietKeWebChuyenNghiep.vn / Lời khuyên hữu ích
Tags: Yamaha Grande, Yamaha, thế hệ mới, động cơ mới, Blue Core, xe tay ga, đi phượt, công nghệ
ThietKeWebChuyenNghiep.vn / Lời khuyên hữu ích